E9759A814C1348A7EC73099B21CEAF3B Cảnh báo thói quen ăn chung uống chung dễ bị ung thư dạ dày, dong ho

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Tags

Cảnh báo thói quen ăn chung uống chung dễ bị ung thư dạ dày

  13/07/2016

Cảnh báo thói quen ăn chung uống chung dễ bị ung thư dạ dày

tui xach nu

Các nhà khoa học khuyến cáo, thói quen ăn chung, uống chung dùng chung bát nước mắm có thể khiến bệnh ung thư dạ dày lây lan từ người này sang người khác.

Các nhà khoa học cho biết vi khuẩn HP được coi là tác nhân gây ra các bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa như viêm dạ dày hay UT dạ dày, tá tràng… và loại vi khuẩn này có khả năng lây lan từ người sang người thông qua đường ăn uống bằng việc ăn chung.

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Bùi Hữu Hoàng, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho biết nhiễm HP (Helicobacter Pylori) là một trong các nhiễm khuẩn thường gặp ở người. Theo tài liệu hướng dẫn của Tổ chức Tiêu hóa thế giới năm 2010, tỷ lệ nhiễm HP trung bình toàn cầu là 50%. Ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam, tỷ lệ nhiễm ở người trưởng thành lên đến 70%. Đến 90% bệnh nhân viêm dạ dày có sự hiện diện của khuẩn HP. Tỷ lệ này ở nhóm loét dạ dày - tá tràng là 75 đến 85%, từ 80 đến 95% bệnh nhân bị biến chứng thủng do loét dạ dày - tá tràng.

Tại Việt Nam tỷ lệ viêm loét dạ dày - tá tràng ngày càng gia tăng, đứng đầu trong các bệnh đường tiêu hóa. Thủ phạm chính gây bệnh là HP, vi khuẩn này cũng được xếp vào nhóm đầu gây ung thư dạ dày. Hiện nay, ung thư dạ dày đứng hàng thứ hai trong 10 loại ung thư nguy hiểm thường gặp nhất ở nước ta.

Cảnh báo thói quen ăn chung uống chung dễ bị ung thư dạ dày

Các nghiên cứu y khoa chỉ ra vi khuẩn HP có nhiều trong nước bọt, mảng cao răng, niêm mạc dạ dày của người bệnh, lan truyền sang người lành chủ yếu thông qua đường ăn uống, nước bọt, phân, dịch tiêu hóa... Một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ nhiễm HP trong cộng đồng nước ta cao là do thói quen ăn uống “chung đụng”, chấm chung một chén, dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác, nhấp môi chung một ly khi uống rượu. Đây là con đường để HP xâm nhập vào cơ thể nhanh nhất. Bên cạnh đó, sở thích ăn uống ở hàng quán vỉa hè kém vệ sinh càng làm tăng nguy cơ nhiễm HP và cả viêm gan siêu vi A.

Trước thực trạng đó để hạn chế nguy cơ mắc bệnh cũng như không để bệnh có điều kiện lây lan các bác sĩ cho biết mọi người nên thực hiện tốt một số chỉ dẫn như:

- Không nên ăn ở những quán vỉa hè, điều kiện vệ sinh kém.

- Hạn chế việc dùng chung bát, đũa.

- Hạn chế việc uống chung cốc chén.

- Không dùng lại đồ thừa của người trước.

- Không thò đũa riêng của mình quá lâu vào bát, đĩa chứa đồ ăn chung.

Không phải mọi trường hợp dùng chung đồ đều có thể mắc ung thư chính vì vậy mọi người không nên quá hoang mang. Trong những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh nên đi khám sức khỏe ngay, việc chẩn đoán ung thư dạ dày sớm sẽ giúp việc chữa trị hiệu quả hơn rất nhiều.

Cảnh báo thói quen ăn chung uống chung dễ bị ung thư dạ dày

 

Đóng góp ý kiến