E9759A814C1348A7EC73099B21CEAF3B Tại sao bị đau dạ dày do vi khuẩn HP, aesop, đồng hồ nữ, đồng hồ nam

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Tags

Tại sao bị đau dạ dày do vi khuẩn HP

  03/05/2016

Tại sao bị đau dạ dày do vi khuẩn HP, cần phải điều trị càng nhanh càng tốt

đồng hồ nam

Với những người bị chẩn đoán Đau dạ dày, nếu nguyên nhân chỉ là do viêm loét thông thường, đó sẽ là điều may mắn. Tuy nhiên, có đến 80% các ca viêm loét dạ dày, tá tràng là do loại vi khuẩn tên là Helicobacter pylori (gọi tắt là vi khuẩn HP) – một loại vi khuẩn gây nguy cơ hàng đầu bệnh ung thư dạ dày. Nếu bị đau dạ dày do loại vi khuẩn này gây nên, việc điều trị của bạn sẽ trở nên khó khăn và gian nan hơn. Chính vì vậy, hầu hết bệnh nhân đều cảm thấy hoang mang, lo lắng khi biết trong cơ thể mình có loại vi khuẩn “khó chịu” này.

HP là vi khuẩn gram(-) nuôi cấy trong môi trường gelose socolat hoặc gelose máu. Dưới ống kính hiển vi (điện tử) có dạng chữ S, dấu phẩy hoặc hình cung dài, một đầu có túm roi (3-5 roi).

Người là ký chủ thường gặp nhất của vi khuẩn Hp, sự hiện diện của vi khuẩn Hp ở khỉ Phesus chỉ là ngoại lệ. Ở người chỉ tìm thấy vi khuẩn Hp trong niêm dịch chủ yếu vùng hang vị, nó phát triển ở niêm mạc dạ dày nhưng không bao giờ xuyên thủng niêm mạc và cũng không bao giờ vào tận tế bào. vi khuẩn Hp hiện diện ở thực quản, hành tá tràng khi có dị sản niêm mạc dạ dày (gastricmetaplasia). Ngược lại vi khuẩn Hp không thể hiện diện ở vùng dạ dày có dị sản niêm mạc ruột (Intestina metaplasi).

Tại sao bị đau dạ dày do vi khuẩn HP

Vi khuẩn Hp sống được trong môi trường axit ở dạ dày vì nó là vi khuẩn trong quá trình sinh sống đòi hỏi oxy ở mức độ rất thấp; bên cạnh đó nó sản xuất ra nhiều urease. Urease sẽ chuyển Ure thành amoniac làm cho môi trường sinh sống của vi khuẩn Hp trở thành kiềm. Ngoài ra vi khuẩn Hp còn sản xuất ra catalase, protease, ngoại độc tố, các chất này gây bệnh cho niêm mạc dạ dày.

Vai trò của vi khuẩn Hp đối với ung thư dạ dày đã được công nhận từ năm 1994, tổ chức y tế thế giới (WHO) dựa trên kết quả nghiên cứu dịch tễ học đã xếp vi khuẩn Hp vào nhóm I các yếu tố gây ung thư dạ dày. Chính vì vậy, làm thế nào để phát hiện có sự hiện diện của vi khuẩn HP trong dạ dày để điều trị kịp thời và hợp lý, vẫn là vấn đề có tính thời sự.

CẢNH BÁO VỀ ĐAU DẠ DÀY DO NHIỄM KHUẨN HP NGÀY CÀNG GIA TĂNG TẠI VIỆT NAM

Ở Việt Nam, những năm trở lại đây, Ung thư dạ dày ngày càng gia tăng với tốc độ năm sau nhanh hơn năm trước. Ước tính mỗi năm, chúng ta có khoảng 11.000 ca Ung thư dạ dày, trong đó khoảng 8.000 ca bệnh không thể sống được trong 5 năm sau khi phát hiện, tỷ lệ tử vong trong một năm ở Việt Nam cũng đứng ở mức cao so với trên thế giới do khả năng tầm soát bệnh chưa tốt.

Bệnh lý Viêm loét dạ dày tá tràng mãn tính cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người bệnh. Tốc độ gia tăng của bệnh Viêm loét dạ dày tá tràng với các biến chứng của bệnh nhanh với sự trẻ hóa của độ tuổi mắc. Trước đây, rất ít ca bệnh nhi bị bệnh dạ dày như loét dạ dày tá tràng, nhưng ngày nay, số ca bệnh nhi bị nhập viện vì bệnh dạ dày có vi khuẩn Hp tăng lên rất nhanh, ngay cả với trẻ 2-3 tuổi.

KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN HP CẦN PHẢI ĐƯỢC THỰC HIỆN TRONG CẢ CỘNG ĐỒNG

Những điều trên chứng tỏ mức độ nguy hiểm ngày càng gia tăng của vi khuẩn Hp trong dạ dày và đòi hỏi khả năng kiểm soát tốt vi khuẩn ở trong cộng đồng. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh để tiệt trừ Hp không được khuyến khích sử dụng cho mọi đối tượng do nguy cơ bị đề kháng kháng sinh của vi khuẩn, tác dụng phụ của kháng sinh và yếu tố tài chính. Do đó, người bệnh cần nâng cao ý thức trong việc phòng ngừa bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra bằng các biện pháp cơ bản sau:

  • Vệ sinh ăn uống, ăn chín uống sôi.
  • Tuyệt đối tuân thủ việc điều trị vi khuẩn Hp khi có chỉ định của bác sỹ.
  • Kiểm tra lại vi khuẩn Hp sau khi đã hoàn thành điều trị theo phác đồ của bác sỹ.
  • Khi trong nhà có người bị bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra, cần thận trọng theo dõi các thành viên khác trong gia đình.
  • Tăng cường miễn dịch cơ thể bằng việc ăn nhiều loại rau xanh, hoa quả tươi, bổ sung vitamin C cho cơ thể.

đồng hồ nam

GIAN NAN TRONG VIỆC ĐIỀU TRỊ TẬN GỐC VI KHUẨN HP BẰNG THUỐC TÂY Y

Thông thường để điều trị vi khuẩn Hp phải sử dụng ít nhất 2 loại thuốc kháng sinh với liều cao trong thời gian kéo dài hơn các nhiễm khuẩn khác. Liệu trình điều trị thường kéo dài 7 ngày, 10 ngày và hiện nay là 15 ngày cho hầu hết các trường hợp.

Tuy nhiên, trong các nhiễm khuẩn khác như viêm họng chẳng hạn, chúng ta chỉ sử dụng 1 loại kháng sinh với liều vừa đủ trong thời gian ngắn thường là 5 ngày. Nếu trong cơ thể chúng ta đã có sẵn vi khuẩn Hp thì vô tình vi khuẩn Hp đã tiếp xúc với loại kháng sinh đó nhưng vì sử dụng kháng sinh liều thấp, đơn độc, ngắn ngày nên vi khuẩn Hp không bị tiêu diệt. Những con vi khuẩn Hp đã tiếp xúc với kháng sinh mà không bị tiêu diệt sẽ tiến hóa để chống lại loại kháng sinh đó trong những lần tiếp theo, đó là cách mà vi khuẩn Hp kháng thuốc.

Ngoài ra, việc sử dụng phác đồ diệt Hp nhưng không tuân thủ theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc như bỏ dở thuốc, dùng không đúng thời gian cũng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng thuốc.

Nỗi lo vi khuẩn Hp kháng thuốc ngày càng lớn hơn bởi Hp kháng thuốc xảy ra ngay cả với trẻ nhỏ, thậm chí trẻ nhỏ còn bị kháng thuốc kháng sinh nhiều hơn người lớn. Hiện tại, các loại thuốc kháng sinh có thể sử dụng cho trẻ em để diệt vi khuẩn Hp rất hạn chế với nhiều tác dụng bất lợi khi sử dụng cho nên việc trẻ phải sử dụng đi sử dụng lại các thuốc kháng sinh trong điều trị Hp dạ dày vừa gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ, vừa gây ảnh hưởng về kinh tế cho gia đình.

Tại sao bị đau dạ dày do vi khuẩn HP

VẬY ĐÂU LÀ GIẢI PHÁP ĐIỀU TRỊ VI KHUẨN HP DỨT ĐIỂM, TRÁNH NGUY CƠ TÁI PHÁT?

Lựa chọn giải pháp điều trị bằng Tây y rất cần thiết để điều trị các đợt viêm loét dạ dày-tá tràng. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân lo ngại về các tác dụng phụ mà các thuốc này gây ra, hay tinh trạng kháng thuốc kháng sinh (như đã trình bày ở trên), nên đã tìm đến các sản phẩm được bào chế bằng thảo dược.

Tại sao thảo dược lại được người bệnh quan tâm như vậy? Thực tế đã chứng minh rằng, từ ngàn đời nay ông cha ta đã sử dụng các bài thuốc dân gian để chữa trị hiệu quả cho nhiều loại bệnh. Gần đây, các nhà chuyên môn đã nghiên cứu và đưa ra được một công bố chính thức về công dụng đặc trị vi khuẩn HP của TRÀ DÂY – một bước tiến quan trọng giúp những người bị Đau dạ dày, tá tràng do vi khuẩn HP có thêm một sự lựa chọn an toàn, hiệu quả.

 

Đóng góp ý kiến